ĐỀ CƯƠNG THÀNH LẬP HỘI KỸ THUẬT HÀN TP. HỒ CHÍ MINH

ĐỀ CƯƠNG THÀNH LẬP HỘI KỸ THUẬT HÀN TP. HỒ CHÍ MINH

ĐỀ CƯƠNG THÀNH LẬP HỘI KỸ THUẬT HÀN TP. HỒ CHÍ MINH

ĐỀ CƯƠNG THÀNH LẬP HỘI KỸ THUẬT HÀN TP. HỒ CHÍ MINH

ĐỀ CƯƠNG THÀNH LẬP HỘI KỸ THUẬT HÀN TP. HỒ CHÍ MINH
ĐỀ CƯƠNG THÀNH LẬP HỘI KỸ THUẬT HÀN TP. HỒ CHÍ MINH
Video tiêu biểu
 • ĐẠI HỘI HỘI KỸ THUẬT HÀN TP HỒ CHÍ MINH - NHIỆM KỲ I (2020 -2025)
 • ĐẠI HỘI HỘI KỸ THUẬT HÀN TP HỒ CHÍ MINH - NHIỆM KỲ I (2020 -2025)
 • Máy hàn Inverter công nghiệp siêu bền tiết kiệm 30% điện năng so với máy cơ
 • Siêu tiết kiệm nhờ sử dụng que hàn hai ly mà nhiều chủ Doanh nghiệp chưa biết

ĐỀ CƯƠNG THÀNH LẬP HỘI KỸ THUẬT HÀN TP. HỒ CHÍ MINH

ĐỀ CƯƠNG THÀNH LẬP
HỘI KỸ THUẬT HÀNTHÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (HAWEL).
 
 1. SỰ CẦN THIẾT THÀNH LẬP
Sản xuất hàn là một lĩnh vực không thể thiếu trong mọi quy định chế tạo: giàn khoan, đường ống, bể chứa, cơ sở hạ tầng, đóng tàu, đường và ga tàu hỏa, Metro, nhiệt và  thủy điện, máy bay, tên lửa… Kỹ thuật hàn ngày càng được áp dụng sâu rộng trong các lĩnh vực công nghiệp. Ngày nay, nền Công nghiệp 4.0 với sự gia tăng của tự động hóa và trao đổi dữ liệu giữa máy móc trong lĩnh vực sản xuất, khiến các sản phẩm hàn ở mọi kích cỡ có thể đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng, tiết kiệm nguồn lực lên tới 70% theo khảo sát của Fraunhofer IPA.”
Ngành hàn của thế giới đang phát triển theo cấp lũy thừa (The welding world is growing at an exponential rate – Kết luận của Hội nghị liên ngành  Hàn và viện Tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ - AWS và ANSI).
Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Reed Tradex đã tổ chức triển lãm quôc tế có tên “Welding Vietnam 2019”, giới thiệu các phương pháp, công nghệ hàn, giúp các doanh nghiệp thích nghi với Công nghiệp 4.0 với mục tiêu tạo nên một nền tảng toàn diện cho cộng đồng hàn theo xu hướng công nghệ mới nhất để mở ra các cơ hội phát triển sản xuất công nghiệp.
Trên thực tế, chất lượng sản phẩm Hàn quyết định chất lượng toàn bộ công trình. Dự án càng lớn, công trình càng lớn thì chất lượng sản phẩm Hàn trong đó càng có vai trò quyết định cao. Do đó, trình độ của lực lượng sản xuất hàn ở doanh nghiệp sản xuất hàn chính là điều kiện tiên quyết để Doanh nghiệp hội nhập được vào nền sản xuất công nghiệp tiên tiến trong khu vực và thế giới; là cơ hội để tiếp cận, tham gia các dự án sản xuất Công nghiệp nặng mang tính quốc tế trên địa bàn trong nước cũng như các nước khác trong khu vực và thế thê giới.
Về vấn đề này, trong nhiều năm qua, chúng ta đã không có đủ điều kiện để tham gia nhiều  dự án hàn với giá trị hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ ngay trong chính nước mình (Ví dụ Khu công nghiệp Nghi Sơn, Khu CN Dung Quất, các tuyến Metro, Formusa, Hóa dầu Long Sơn ….). Ở đây, chính không phải hoàn toàn do trình độ của chúng ta chưa đạt, mà một phần chính cũng do chưa có một sự hợp tác, hỗ trợ nhau giữa các Doanh nghiệp sản xuất Hàn. Bởi có một thực tế là chính nhà thầu quốc tế nhận thầu và sau đó họ  thuê  lại các DN Hàn của ta thực hiện một cách riêng lẻ. Một sự thòi rất lớn và lẽ ra không đáng để xẩy ra.
Thực tế Ngành hàn Thành phố đang đứng trước những vấn đề đáng quan tâm:
 1. Tiềm năng phát triển mạnh: Một số tập đoàn lớn như Đại  Dũng, ATAD, Nam Weldcom, Nahaviwel, Bason, Saigon shipmarin… đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng LLSX Hàn  đạt tới trình độ mà các nước có nền công nghiệp phát triển đã tin tưởng và hợp tác.   
 2. Chưa đáp ứng được cho nhu cầu rất lớn của sản xuất công nghiệp. Nhiều dự án lớn chúng ta không có đủ điều kiện tham gia được (đường và ga Metro, lọc hóa dầu Long sơn, …) Đây là một sự thiệt thòi rất lớn cho nền kinh tế của chúng ta.
 3. LLSX hàn phát triển không đồng bộ. Nhân lực hàn, trang thiết bị công nghệ, vật liệu hàn, hệ thống tiêu chuẩn,… không đồng bộ, lạc hậu, thậm chí không có.
 4. Đào tạo cũng như sử dụng nguồn nhân lực tồn tại nhiều bất cập. Rất khó khăn trong tuyển dụng. thiếu trầm trọng nhân lực hàn, nhất là công nhân tay nghề cao…
 5. Tồn tại bất cập về tổ chức sản xuất, năng xuất lao động, an toàn lao động hàn, ….
Trong thực tế phát triển đòi hỏi LLSX Hàn phải hội đủ kỹ thuật chuyên môn và các điều kiện: vật liệu mới, thiết bị - công nghệ mới, nguồn nhân lực hàn, quản lý sản xuất và chất lượng sản phẩm đều phải được chuẩn hóa theo hệ thống tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế…
Ban vận động chúng tôi muốn thành lập Hội Kỹ thuật Hàn; Hội là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân Việt Nam sinh sống và hoạt động trong ngành hàn hoặc liên quan đến hàn, ở Thành phố, cùng sở thích, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả; theo đó ngành hàn sẽ từng bước khắc phục những hạn chế và phát huy những mặt mạnh, tạo động lực phát triển ngành hàn, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
Thành phố là một trung tâm công nghiệp lớn nhất nước, và cũng đã có nhiều Hội nghề nghiệp, nhưng chưa có Hội của ngành Hàn, tuy rằng Ngành hàn rất quan trọng (như nói trên).
Ngành hàn của Thành phố còn tồn tại những bất cập, phát triển chậm và do đó chưa đáp ứng  kịp cho nhu cầu rất lớn và ngày càng cao của sản xuất công nghiệp. Đó là sự thiết thòi rất lớn cho nền kinh tế của đất nước nói chung và đặc biệt là của Thành phố chúng ta nói riêng.
Chúng ta đều biết rằng, sản xuất công nghiệp của Thành phố luôn đứng đầu trong cả nước. Trong đó, số lượng các tổ chức và cá nhân hoạt động trong ngành Hàn vào loại lớn nhất nhì trong cả nước. Đó là các Tổng công ty và  Công ty thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác nhau: Đóng tàu và Phương tiện vận tải thuỷ, chế tạo Kết cấu thép Xây dựng trên bờ và ngoài biển, ngành Xây dựng công trình GTVT  Sắt, Thủy, Bộ…; các tập đoàn, công ty sản xuất kinh doanh vật liệu hàn, thiết bị hàn,  có quy mô lớn nhất nhì trong cả nước.  Ngoài ra còn có các cơ sở Đào tạo nguồn nhân lực Hàn…
Những Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty nói trên có quy mô và tầm cở kinh doanh sản xuất  được đánh giá thông qua trình độ của lực lượng sản xuất Hàn. Trước hết là trình độ tổ chức và quản lý của người đứng đầu và bộ máy lãnh đạo và quản lý của Tổ chức; trình độ của đội ngũ chuyên gia, Thanh tra Hàn, Kỹ sư hàn, Giám sát hàn, và Công nhân kỹ thuật; trình độ của  Hệ thống trang thiết bị các tổ hợp dây chuyền sản xuất thuộc các loại hình công nghệ Hàn chuyên dụng cùng với hệ thống tiêu chuẩn đang được áp dụng vào quá trình sản xuất.
Ngày nay, trình độ của  lực lượng sản xuất Hàn với  nhiều yếu tố (như nêu trên) được xem xét, đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế, cộng với trình độ và quy mô tổ chức sản xuất  (cũng theo chuẩn quốc tế). Theo đó, các Doanh nghiệp kinh doanh phải được tổ chức chế tạo ra sản phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế, ví dụ: EU có Standar: ISO 3834-3: 2005; Hệ thông tiêu chuẩn về vật liệu và Hàn kim loại của Hoa kỳ: theo standar của AWS, ASTM, ….
           
Tiềm năng của ngành hàn đóng góp cho sự phát triển kinh tế Thành phố là rất lớn. Những tập đoàn lớn như Đại  Dũng, ATAD, Thiên Nam, Nam Weldcom, đóng tàu… họ đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng ngành Hàn với trình độ của lực lượng sản xuất khá cao, mà các nước có nền công nghiệp phát triển (như Anh, Hoa Kỳ, Nga, Đức, Nhật,  Pháp, Ba Lan….) đã tín phục, tin tưởng và muốn hợp tác và thực tế họ đã ký kết những hợp đồng với giá trị nhiều triệu USD.
Ví dụ:  Group Đại Dũng có trình độ lực lượng sản xuất hàn cao với  quy mô rất lớn (Hiện Group có trên 100 ha nhà xưởng, có đội ngũ trên 2,5 ngàn Lao động kỹ thuật Hàn từ chuyên gia cao cấp đến công nhân kỹ thuật). Trong nghành Hàn, Quy mô cũng như trình độ sản xuất của Đại Dũng đã được nhiều nước Công nghiệp tin cậy. Chỉ trong năm 2018 Group Đại Dũng đã ký và đang thực hiện 2 dự án lớn cho Quarta với giá trị hàng trăm triệu USD. Song song vẫn thực hiện nhiều dự án lớn khác trong và ngoài nước.  
Tổng Công ty BaSon, sau mấy năm nâng cao trình độ lực lượng sản xuất hàn, và nhờ nghiên cứu áp dụng thành công công nghệ và thiết bị Hàn TiTan… nên mới đây đã hoàn toàn chủ động đóng thành công 06 con tàu phóng tên lữa đầu tiên ở Đông Nam Á, đến cả chuyên gia Nga và Ucraina cũng phải tín phục, nay đã có một số nước đặt hàng cho Ba Son đóng loại tàu quân sự đặc biệt này…. 
Các sản phẩm về Vật liệu Hàn cũng đã có những thành công thật sự đáng ghi nhận, như group Kim Tín, Nahaviwel... Nổi bật nhất là sản phẩm của công ty Nahaviwel. Công ty này đã dày công đầu tư, đi sâu nghiên cứu về các hệ thuốc hàn ceramic , các hệ thuốc vỏ bọc que hàn và công nghệ cũng như các hệ thống dây chuyền thiết bị chế tạo một số vật liệu hàn tiêu biểu. Thành công nỗi bật bước đầu phải kể đến là một số loại que hàn do công ty  Nahaviwel nghiên cứu và chế tạo, không những đã kịp thời phục vụ sản xuất Hàn trong nước mà riêng năm 2018, Nahaviwel đã xuất khẩu (sản phẩm do chính mình nghiên cứu chế tạo) ra 28 nước trên thế giới, trong đó nhiều nước có nền  công nghiệp tiên tiến như Pháp, Italia, Nga, Mexico… Thành công này của Nahaviwel thật sự khích lệ chúng ta, đã mở ra một tương lai tươi sáng cho lĩnh vực Vật liệu hàn, ngành Hàn của Thành phố nói riêng và của đất nước ta nói chung.
Về Thiết bị hàn, cũng đã có những điểm sáng. Công ty Nam Weldcom, cty Hông ký  Sơn Vũ, Tân Thành…đã mạnh dạn đầu tư, chủ động nghiên cứu cải tạo  và chế tạo nhiều loại thiết bị hàn kịp thời phục vụ sản xuất với chất lượng và giá thành hợp lý.  
Rõ ràng, trình độ  lực lượng sản xuất hàn quyết định trình độ, quy mô sản xuất kinh đoanh của Doanh nghiệp. Do đó ngành Hàn của Thanh phố và ở các vùng ảnh hưởng lân cận, hoạt động và tuy đã có đóng góp vào sự phát triển Kinh tế - xã hội cho Thành phố và đất nước, nhưng thực sự còn quá khiêm tốn và chưa xứng tầm. Ở đây, chúng tôi thấy,  rõ ràng các Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành Hàn ở Thành phố chưa có được sự phối hợp, chia sẽ vừa hợp tác vừa cạnh tranh trong một môi trường lành mạnh đúng nghĩa của nó. Các Doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ nếu sinh hoạt trong một Hội, hợp tác xung quang các con chim đầu đàn như Đại Dũng, ATAD, Nahaviwel, Weldcom, …, cùng với các Trường Đại học, Cao đẳng, công nhân kỹ thuật (đào taọ, cung cấp nhân lực hàn…) thì sẽ tạo  được một sức mạnh và một sự phát triển đáng tầm cho lĩnh vực Hàn của Thành phố.
Khi các tổ chức, các cá nhân hoạt động trong ngành hàn tập hợp lại với nhau trong một Tổ chức xã hội nghề nghiệp, sẽ có được một môi trường nghề nghiệp, học hỏi nhau, hợp tác với nhau, và sẽ tạo  được tiền đề cho sự phát triển sản xuất kinh doanh nghành hàn. Trong cuộc cách mạng 4.0  hiện nay, vấn đề giao lưu thông tin, sự phối hợp giữa các thành viên trong nghành Hàn, nhằm tiếp cận kịp thời các tiến bộ kỹ thuật là rất cần thiết cho quá trình phát triển sản xuất hàn.
Sự phát  triển sản xuất ngành hàn gắn liền với sự đầu tư  xây dựng, nâng cao trình độ Kỹ thuật của lực lượng sản xuất  Hàn. Để phát triển, nhất thiết phải cập nhật
thông tin kỹ thuật, công nghệ, vật liệu mới, từ đó xây dựng các giải pháp đầu tư phát triển sản xuất hàn. Theo đó, tên phù hợp nhất cho Tổ chức xã hội nghề Hàn là Hội Kỹ thuật Hàn TP. Hồ Chí Minh (sau đây xin được viết tắt là Hội).
Hội sẽ là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động tuân thủ theo Pháp luật và Điều lệ Hội. Hoạt động của Hội nhằm: tạo tiền đề áp dụng kịp thời các tiến bộ Kỹ thuật và công nghệ mới, từng bước hiện đại hóa các quá trình sản xuất Hàn, nhất là ở các Doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng môi trường hợp tác, chia sẽ, và  bảo vệ lợi ích hợp pháp của các hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, sẽ hạn chế nhiều những bất cập trong sản xuất Kinh doanh, tạo môi trường phát triển nhanh và bền vũng. Có như vậy, ngành Hàn Thành phố mới phát triển được đáng tầm không những trong Khu vực mà tất nhiên, ta hy vọng không lâu nữa nghành hàn Thành phố sẽ ngang tầm các nước công nghiệp phát triển trên thế giới.
Ban Vận động chúng tôi trong thời gian qua là một tổ chức hoàn toàn tự nguyện, tự hình thành, chúng tôi đã hoạt động gần 2 năm qua. Kết quả hoạt động của chúng tôi là cơ sở Khoa học để có thể khẳng định là nếu được sự cho phép của Thành phố, Ban Vận động chúng tôi sẽ thực hiện thành công việc tổ chức thành lập Hội trong thời gian nhanh nhất.
Để thành lập Hội nhất thiết phải có Ban vận động thành lập Hội. Do đó, quyết định công nhận của Quý sở Công thương đối với Ban vận động thành lập Hội Kỹ thuật Hàn Thành Phố Hồ Chí Minh (GỒM 17 THÀNH VIÊN, có danh sách kèm theo) là rất cần thiết.   
 
II. CƠ SỞ THÀNH LẬP HAWEL
Trên thế giới, ở nhiều nước, Ngành Hàn luôn có sự phát triển rất sớm, có thể nói là song song với sự ra đới và phát triển của nền sản xuất công nghiệp. Đã từ trên dưới 100 năm nay, các châu lục, các nước phát triển và các thành phố công nghiệp lớn đã có hội hàn của mình. Ở Việt Nam, tuy muộn, nhưng Hội Khoa học Kỹ thuật Hàn Việt Nam (VWS) cũng đã được thành lập 15/07/1998. Qua 21 năm hoạt động của VWS ít có tác dụng đáng kể đến sự phát triển của lĩnh vực hàn Thành phố. Như vậy, đến nay việc tổ chức thành lập Hawel đã là muộn, nhưng rõ ràng là rất cần thiết và có cơ sở khoa học.
Chúng tôi, trước hết là những Cán bộ KH-KT chuyên ngành Hàn và liên quan đến ngành hàn, đã từng chủ trì nhiều dự án lớn trong và ngoài nước, nhiều đề tài nghiên cứu KH&CN (nghành hàn) các cấp, nhiều dự án phục vụ sản xuất hàn, đã và đang trực tiếp lãnh đạo các Doanh nghiệp Hàn, các Trường Đại học, Cao Đẳng… hàng đầu trong Thành phố, trong nước và trong khu vực. Chúng tôi tự nguyên là những thành viên trong Ban Vận động, có tâm huyết, có chung ý tưởng, đã tự nguyện tổ chức các cuộc giao lưu, họp trù bị trong không khí tự nguyện,  đoàn kết, và đã thống nhất với nhau về ý tưởng thành lập Hội để tạo môi trường phát triển lành mạnh và bền vững cho ngành Hàn của Thanh phố và các vùng ảnh hưởng lân cận.
Chúng tôi, trước hết là những Cán bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) chuyên ngành hàn và liên quan đến ngành hàn, đã từng chủ trì các dự án lớn, nhỏ (trong và ngoài nước) phục vụ sản xuất hàn, đã và đang trực tiếp lãnh đạo các Doanh nghiệp hàn, các Trường đào tạo nguồn nhân lực KHKT; là những những người nhiệt tình, tự nguyện thành lập Ban sáng lập Hội, có tâm huyết, thống nhất về ý tưởng thành lập Hội để tạo môi trường phát triển nhanh và bền vững cho ngành Hàn, tạo động lực phát triển sản xuất công nghiệp, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
Hội sẽ được tổ chức và hoạt động theo Nghị định chính phủ số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 và các văn bản quy phạm pháp luật có liênquan của Bộ Nội Vụ và của UBND Thành phố.
Ban vận động chúng tôi đã tổ chức các cuộc hội thảo, trù bị về viêc thành lập Hội. Đến nay chúng tôi đã nhận được 72 tổ chức và cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia hội. Đặc biệt hội đã được Trưởng ban tự nguyện cho mượn vô điều kiện mặt bằng làm văn phòng.
Vừa qua, ngày 15 tháng 11năm 2019, Sở Công thương Thành phố đã có quyết định số 648/QĐ-SCT, công nhận Ban vận động thành lập Hội.
Những thông tin nêu trên cùng với kết quả hoạt động của chúng tôi trong thời gian qua cũng là cơ sở của việc thành lập Hội.
 
III. TÊN, TÔN CHỈ, MỤC ĐÍCH
1.TÊN CỦA HỘI
Tên bằng tiếng Việt: HỘI KỸ THUẬT HÀN  TP. HỒ CHÍ MINH.
Tên giao dịch bằng tiếng Anh: Ho Chi Minh City Assocation of Welding, viết tắt là  HAWEL.
2.TÔN CHỈ VÀ MỤC ĐÍCH: 
Hội  là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức và cá nhân Việt Nam, đang sinh sống tại Thành phố và hoạt động trong ngành Hàn, tự nguyện thành lập, không nhằm mục đích lợi nhuận, mà nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên và của Hội;  hợp tác, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, nâng cao trình độ sản suất của ngành Hàn, nhằm thúc đẩy ngành hàn của Thành phố  phát triển bền vững, nhanh chóng ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới, xứng tầm với vai trò hàng đầu trong cả nước về sản xuất công nghiệp của Thành phố; theo đó, sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
IV. PHẠM VI, LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
 1. Hội hoạt động trong phạm vi Thành phố;  Hội sẽ được tham gia các tổ chức Hội cùng chuyên ngành trong nước theo quy định của pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nhằm trao đổi kinh nghiệm, học hỏi,  nâng cao chuyên môn, áp dụng kịp thời các tiến bộ Kỹ thuật & Công nghệ vào thực tế để không ngừng nâng cao năng xuất lao động ngành Hàn của thành phố.
  • chịu sự quản lý nhà nước của Sở Công thương Thành phố.
 1. Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Hội là tự nguyện, bình đẳng , công khai, dân chủ, tự trang trải kinh phí hoạt động và không vì mục đích lợi nhuận.
Hội sẽ được tổ chức và hoạt động theo Nghị định của chính phủ số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010; số33/2012/NĐ-CP, ngày 13/4/2012 và thông tư của Bộ Nội vụ số 11/2010/TT-BNV ngày 20/11/2010; số 03/2013/TT-BNV ngày 16/4/2013 và các văn bản, quy phạm pháp luật khác có liên quan của Bộ Nội Vụ và của UBND Thành phố.
                                                                                                                                Thường trực Ban vận động thành lập Hawel
 

Tin tức khác